Scratch 3.0: Thoả sức đam mê, sáng tạo bất tận với “Trò chơi” Lập trình

Nhắc tới Scratch ?, chắc hẳn nhiều bạn nhỏ cùng các quý bậc phụ huynh và các thầy cô giáo không thể quên được một sản phẩm CHƠI mà HỌC với biểu tượng là chú MÈO VÀNG. Scratch là tên gọi của một loại ngôn ngữ lập trình rất nổi tiếng và phổ biến, được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm Lifelong Kindergarten thuộc trung tâm Media Lab của Viện công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology – MIT, thành lập năm 1981 ở TP Cambridge, Bang Massachusetts, Hoa Kỳ). Dẫn đầu dự án nghiên cứu sáng tạo ra ngôn ngữ này là giáo sư Mitchel Resnick, ông cũng là giám đốc điều hành của nhóm Lifelong Kindergarten. Scratch được ra mắt vào năm 2002 và đã được tối ưu hóa lặp đi lặp lại trong suốt nhiều năm qua. Đến thời điểm hiện tại, Scratch đã có khoảng 30 triệu người dùng trên toàn thế giới. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ – quê hương của Scratch, có tới 44,8% các khóa học lập trình sử dụng ngôn ngữ lập trình này.

Trong hơn một thập kỷ qua, hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới đã và đang sử dụng Scratch để lập trình các trò chơi, câu chuyện, bộ phim hoạt hình, v.v. Sự tuôn trào đó thể hiện sự sáng tạo và truyền cảm hứng cho các chuyên gia tại trung tâm tiếp tục mở rộng và cải thiện Scratch, để trẻ em ở khắp mọi nơi có cơ hội mới để thể hiện bản thân một cách sáng tạo với các công nghệ mới.

Hôm nay (03/01/2019), phiên bản Scratch 3.0 chính thức được ra mắt, một thế hệ Scratch mới được mở rộng trên nhiều nền tảng (máy tính, điện thoại, máy tính bảng…), với bất kì thiết bị thông minh nào thì trẻ em đều có thể lập trình một cách dễ dàng.

Dưới đây là những nét mới trong phiên bản Scratch 3.

Phần mở rộng – Extension vô cùng đa dạng

Phần mở rộng "Extensions" của Scratch 3.0 vô cùng đa dạng và phong phú
Phần mở rộng “Extensions” của Scratch 3.0 vô cùng đa dạng và phong phú

Với phần mở rộng Scratch, bạn có thể tiếp tục thêm các khối lệnh mới vào Scratch. Lập trình cho động cơ, ánh sáng và các cảm biến với LEGO® Education WeDo 2.0, LEGO® MINDSTORMS® Education EV3 và các phần mở rộng micro: bit đều trở nên dễ dàng với Scratch. Các nhân vật lập trình để nói bằng các ngôn ngữ khác với tiện ích mở rộng Google Dịch hoặc đọc thành tiếng với tiện ích mở rộng chuyển văn bản thành giọng nói của Amazon

Hướng dẫn đầy đủ và chi tiết

Các tính năng hướng dẫn, video mình hoạ sẽ vô cùng đầy đủ và chi tiết trong Scratch 3.0
Các tính năng hướng dẫn, video mình hoạ sẽ vô cùng đầy đủ và chi tiết trong Scratch 3.0

Cho dù bạn chỉ mới bắt đầu hoặc tìm kiếm cảm hứng, phần Ý tưởng mới của Scratch 3.0 bao gồm các hướng dẫn cho tất cả mọi người. Cách để làm sinh động một nhân vật, tạo nhạc hoặc tạo một trò chơi phiêu lưu với các nhân vật trong Cartoon Network…

Hệ thống âm thanh, nhân vật và hình nền đa dạng hơn

Phần mở rộng "Extensions" của Scratch 3.0 vô cùng đa dạng và phong phú
Phần mở rộng “Extensions” của Scratch 3.0 vô cùng đa dạng và phong phú

Các nhà sáng lập cũng đã đã làm việc với các nghệ sĩ để tạo ra nhiều nhân vật, âm thanh và bối cảnh hình nền mới, dễ dàng phối lại. Ngoài ra còn có các trình chỉnh sửa và âm thanh được cải tiến để tạo và chỉnh sửa hình ảnh và âm thanh của riêng bạn một cách hiệu quả hơn.

Scratch 3.0 có thể Lập trình trên mọi nền tảng

Scratch 3.0 được thiết kế để hoạt động trong mọi trình duyệt hiện tại và trên nhiều loại thiết bị – bao gồm cả các thiết bị cảm ứng như máy tính bảng. Nếu bạn không có mạng? Không vấn đề gì. Scratch 3.0 có một trình soạn thảo ngoại tuyến (offline) có tên Scratch Desktop.

Scratch luôn luôn là nhiều hơn một nền tảng lập trình. Điều làm cho Scratch trở nên đặc biệt là cộng đồng trẻ em, nhà giáo dục, gia đình và tổ chức toàn cầu đang tạo lập và chia sẻ các dự án, phát triển, hướng dẫn và các nguồn tài nguyên cũng như tổ chức các sự kiện, hội thảo và hội nghị trực tiếp.

Nguồn: Scratch Team

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *