Điểm thi vào 10 phản ánh điều gì?

⁉NHỮNG ĐIỀU MÀ CÁC CON SỐ CỦA KÌ THI VÀO 10 NÓI LÊN⁉

Bảng điểm chuẩn thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam và các trường THPT chuyên của Hà Nội cũng như các trường THPT công lập khác phần nào cho ta thấy bức tranh tương lai giáo dục sắp tới:

1️⃣ Ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh đã, đang và sẽ là thứ mà rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm cũng như đầu tư cho con em mình. Cụ thể, tại cả 04 Trường THPT Chuyên điểm chuẩn chuyên Anh luôn cao nhất (42,05/50 tại Ams và là cao nhất), tiếp đó là chuyên Trung 41,55/50 (cao thứ 3 tại chuyên Ams), chuyên Nga cũng chỉ thấp hơn một chút 41,05/50.

2️⃣ Giáo dục STEM – STEAM và Cách mạng Công nghiệp 4.0 ngày càng hấp dẫn các phụ huynh và học sinh nên điểm chuyên Tin tại 03 trường THPT Chuyên được đánh giá là tốt nhất đều cao hơn chuyên Toán và cao hơn chuyên Lý, thậm chí chỉ ít hơn chuyên Anh (tại Ams). Cụ thể, tại Chuyên Ams, chuyên Tin là 41,75 (cao thứ 2 sau chuyên Anh) tức cao hơn chuyên Toán và Lý lần lượt 2 và 3 điểm. Tại chuyên Chu Văn An, mức độ chênh giữa chuyên Tin và các môn chuyên tự nhiên khác cũng cao hơn, dao động từ 2,5 đến 3,5 điểm. Điều này có nghĩa là các bạn muốn đỗ chuyên Tin – Ams phải có 8,0 điểm thi chuyên và tổng của 03 môn điều kiện Toán Văn Anh ít nhất phải 25,75 tức là giả sử tiếng Anh được 9,5 thì Toán và Văn phải có tổng là 16,25. Nếu quy sang hệ trường thường với điểm Sử khoảng 9,0-9,5 (điểm Sử của HN khá cao) thì các bạn ấy sẽ có tổng là: 52 điểm/60 điểm ( cả thành phố có khoảng 4000 học sinh trên 52 điểm trở lên chiếm khoảng 5%). Điểm chuẩn như thế này cho thấy chuyên Tin của Ams đã “qua mặt” chuyên Lý ở mức độ khó thi đầu vào, xét từ điểm điều kiện. Dường như Tin học đã và đang lên ngôi trước viễn cảnh của kỷ nguyên số, của toàn cầu hoá với Cách mạng Công nghiệp 4.0. 👏👏👏

3️⃣ Trước đây, các quận điểm về giáo dục trên địa bàn Thành phố Hà Nội (cụ thể là Ba Đình, Hoàn Kiếm) thường có điểm đầu vào ở các trường THPT (không chuyên) là khá cao thì trong quãng thời gian gần đây, xu thế đó đang có phần thay đổi và chuyển dịch về phía quận Cầu Giấy. Cụ thể, quận Cầu Giấy có 02 trường mà điểm chuẩn đầu vào nằm trong Top 04 trường có điểm chuẩn cao nhất. Có thể coi đây là dấu hiệu cho những thành quả, nỗ lực của các trường thuộc hệ thống trong và ngoài công lập trên địa bàn quận Cầu Giấy khi đã và đang triển khai cũng như đẩy mạnh giáo dục tích hợp liên môn hướng STEM – STEAM, đặc biệt là các trường ngoài công lập và có thể kể đến như Trường Phổ thông liên cấp Đa Trí Tuệ MIS (tiền thân là THCS FPT, xin Chúc mừng Ông Tổng GĐĐH kiêm Chủ tịch HĐQT Luoc Hoang Van, BGH Nhà trường đã, đang có những hướng đi phù hợp và hiệu quả để giúp các em học sinh thích ứng được với những đổi thay mới của xã hội, phát huy được những thế mạnh bản thân). Trường Phổ thông liên cấp Đa Trí Tuệ cũng là ngôi trường trên địa bàn quận Cầu Giấy có nhiều thành tích cao trong các sân chơi trong nước và quốc tế đối với các lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật. Đối với các cuộc thi văn hoá và thi vào 10, ngôi trường này thường đứng Top đầu trong hệ thống các trường ngoài công lập.

✨✨✨Hi vọng rằng, những con số thống kê này có thể giúp ích cho các quý bậc phụ huynh có thể định hướng hơn cho con em mình trong tương lai của kỷ nguyên số.

P.s: Chúc mừng các em học sinh và các quý bậc phụ huynh đã giành được kết quả như ý. Các em học sinh chưa đạt được nguyện vọng cũng đừng nản chí bởi đây mới chỉ là SỰ KIỆN, KHÔNG PHẢI ĐÁNH GIÁ CON NGƯỜI, phía trước vẫn là bầu trời mà phải không?!

#STEAM #STEM #STEAMEducation #GiáoDụcSTEAM
#STEAMAcademy #HọcViệnSTEAM
#English #TinHọc #LậpTrình
#CáchMạngCôngNghiệpLần4 #4thIndustrialRevolution
#ĐiểmThiVào10Chuyên #ĐiểmChuẩnVào10

🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟

🏬 Học viện STEAM – Học viện Giáo dục và Đào tạo Trẻ em theo mô hình Giáo dục STEAM tại Việt Nam
📧 Email: hocviensteam@gmail.com
🚩Fanpage: https://www.facebook.com/CauLacBoNgoaiKhoa/
▶️Youtube: http://bit.ly/STEAMAcademyYouTube

Nguồn: Anh Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *