Học viện STEAM: Chơi Game thực sự có hại?! – Phần 1

Thông thường khi nhắc tới chơi game, chúng ta luôn nghĩ rằng nó chỉ đem lại những giờ phút vui vẻ giải trí đơn thuần mà thôi, thậm chí nhiều người còn cho rằng nó không tốt khi chiếm mất nhiều thời gian để làm việc hay học tập. Tuy nhiên thực tế thì những cuộc phiêu lưu trong thế giới ảo mang tới rất nhiều lợi ích bất ngờ cho cuộc sống thực của chúng ta.

Và sau đây là những lợi ích tuyệt vời từ việc chơi game thường xuyên một cách khoa học:

Chơi game giúp chúng ta học giỏi hơn

Đây chính xác là những gì các nhà nghiên cứu từ đại học Princeton và đại học Rochester háo hức tìm hiểu, và đưa ra kết luận: Chơi game hành động nhịp độ nhanh có thể giúp tăng cường khả năng học tập của bạn bởi chúng làm tăng phản xạ trí não và giúp chúng ta tư duy nhanh hơn, từ đó dẫn tới tiếp thu nhanh hơn, học giỏi hơn.

Trong quá trình chơi game, người chơi phải thường xuyên đưa ra những quyết định cần độ chính xác cao trong thời gian ngắn
Trong quá trình chơi game, người chơi phải thường xuyên đưa ra những quyết định cần độ chính xác cao trong thời gian ngắn

Các nhà nghiên cứu này đã thử nghiệm so sánh khả năng học tập của người chơi game và người không chơi game. Ban đầu đội ngũ nghiên cứu khá bất ngờ về năng lực của 2 bên là như nhau. Tuy nhiên theo thời gian, các game thủ thực hiện công việc, học tập tốt hơn hơn so với những người không chơi game.

Ngoài ra, game thủ còn có khả năng xử lý tình huống tốt hơn so với những người không bao giờ chơi game. Điều này được rèn luyện trong quá trình vượt qua rất nhiều nhiệm vụ khó khăn trong thế giới ảo, và các “thành tựu” tốt luôn được lưu giữ lại.

Giúp mọi người nắm được cách làm việc theo nhóm

Hiện tại có rất nhiều người ở nhà quá nhiều và không tiếp xúc với thế giới thực xung quanh, dẫn tới việc mất dần khả năng giao tiếp và hoàn toàn không thể phối hợp được với người khác trong các công việc yêu cầu khả năng phối hợp trong nhóm.

Điều này hoàn toàn có thể được khắc phục nếu như họ thường xuyên tham gia các game online và đặc biệt là những bộ môn eSport như DOTA 2, LOL hay CS: GO. Đây đều là những trò chơi yêu cầu game thủ phải hiểu rõ tầm quan trọng của việc phối hợp với nhau theo chiến thuật định sẵn bên cạnh các yếu tố kỹ thuật cá nhân.

Yếu tố phối hợp làm việc nhóm và giải quyết tình huống được coi là then chốt trong bất kì cuộc đấu thể thao điện tử (E-Sport)
Yếu tố phối hợp làm việc nhóm và giải quyết tình huống được coi là then chốt trong bất kì cuộc đấu thể thao điện tử (E-Sport)

Để giành chiến thắng trong một game đấu eSport hay một trận săn boss, PK lớn trong game online đòi hỏi các thành viên trong team phải biết quan tâm đến các đồng đội, để ý xem họ đang làm gì, cần giúp đỡ hay không, nhiệm vụ của bản thân trong từng tình huống ra sao… chỉ cần sai sót nhỏ của một người cũng có thể đưa tất cả đến thất bại.

Những kinh nghiệm quý báu trong thế giới ảo sẽ giúp mọi người đạt được khả năng phối hợp nhóm nhuần nhuyễn, ngay cả khi áp dụng ở các công việc khác.

Rèn luyện tính kiên trì, không từ bỏ trước khó khăn

Trong thế giới game, các thử thách đặt ra cho người chơi thường đi từ dễ tới khó, sẽ có rất nhiều những tình huống game thủ phải vò đầu bứt tai mà chẳng thể nào tìm ra phương hướng để tiếp tục cuộc hành trình… Nếu như không có tính nhẫn nại, kiên trì khám phá thì bạn sẽ chẳng bao giờ vượt qua được trò chơi.

Game càng khó, người chơi lại càng thích thú và ham mê để giành chiến thắng
Game càng khó, người chơi lại càng thích thú và ham mê để giành chiến thắng

Đây chính là liều thuốc thử và cũng là cách dẫn dắt con người rèn luyện tính kiên trì cho bản thân, không bao giờ từ bỏ khi gặp khó khăn thử thách mà nhất định phải tìm ra con đường để đi tiếp, hoàn thành mục tiêu đã định ra.

Chống trầm cảm cho người cao tuổi

Khi tiến hành một cuộc nghiên cứu ở các bệnh nhân lớn tuổi bị bệnh trầm cảm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chơi game 30 giờ trong 4 tuần có thể làm giảm các triệu chứng cụ thể của bệnh trầm cảm nhiều hơn so với việc điều trị theo liệu pháp thông thường trong 12 tuần liên tục.

Người già sở dĩ thường mắc những chứng bệnh này là vì suốt ngày họ ngồi nhà không có việc gì làm và ít khi đi ra ngoài cùng con cái. Làm thế nào để ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh này? Phương pháp tốt nhất là tìm kiếm trò giải trí nào đó làm cho họ trong lòng cảm thấy vui vẻ, giúp họ xoa dịu cảm giác cô đơn.

Với người cao tuổi, việc chơi game có thể được coi là một cách để giải trí, chống trầm cảm
Với người cao tuổi, việc chơi game có thể được coi là một cách để giải trí, chống trầm cảm

Và đáp án chính là… chơi game. Game dành cho các bệnh nhân có một quả bóng nhỏ liên tục di chuyển trên màn hình máy tính. Khi quả bóng thay đổi màu sắc, người chơi cần phải nhấn vào các nút để kiểm soát nó, vì vậy những người tham gia thử nghiệm phải có sự chú ý với độ tập trung cao. Ngoài ra, còn có một trò chơi được sử dụng để kiểm tra tốc độ phản ứng và độ chính xác của họ.

Hai trò chơi đều dựa trên thành tích đạt được của người tham gia và độ khó sẽ ngày càng tăng theo thời gian họ chơi. Các thử nghiệm cho thấy rằng tác động của trò chơi máy tính có thể cải thiện được “chức năng điều hành” thậm chí còn cao hơn so với điều trị bằng thuốc.

Nguồn: Hoàng Trung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *