STEAM Math

Sắc màu STEAM trong “Niềm vui Toán học”

Cuốn sách “Niềm vui toán học” gợi mở các khái niệm, ý tưởng, các câu hỏi, lịch sử, các bài toán và những trò giải trí nhằm giúp bạn hiểu hơn về bản chất và tầm ảnh hưởng của toán học trong cuộc sống. Mặc dù đây là một cuốn sách về Toán học nhưng các tác giả đã thể hiện được khát vọng và sự ảnh hưởng của Toán học trong nhiều lĩnh vực STEAM, gồm: Khoa học (Tự nhiên, Xã hội, Lịch sử), Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật (Điêu khắc, Kiến trúc, Hội hoạ, Triết học)…

Cùng Học viện STEAM khám phá "Niềm vui Toán học"
Cùng Học viện STEAM khám phá “Niềm vui Toán học”

Tận hưởng niềm vui trong toán học chính là khi ta hiểu ra rằng Toán học hoàn toàn không phải là một môn học xa rời với những thứ xung quanh ta và làm ta khó chịu với những cuốn sổ sách chưa quyết toán hay những cỗ máy tính phức tạp. Rất ít người trong chúng ta hiểu được bản chất của toán học vốn dĩ là gắn liền với môi trường và cuộc sống. Vô vàn thứ trong đời sống hàng ngày của con người có thể mô tả được bằng toán học. Các khái niệm toán học thậm chí còn hiện hữu ngay cả trong cấu trúc của những tế bào.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn nhận biết về mối quan hệ không thể tách rời của toán học với thế giới tự nhiên thông qua việc giới thiệu những khái niệm và hình ảnh của toán học trong muôn mặt đời sống. Niềm vui trong toán học cũng giống như cảm giác khi mới khám phá điều gì đó lần đầu tiên. Như cảm giác của trẻ thơ trước những kì quan của thế giới vậy. Một khi bạn đã trải qua nó, bạn sẽ không bao giờ quên được – cảm giác ấy có thể hứng thú như lần đầu tiên bạn nhìn vào kính hiển vi thấy những vật vẫn luôn ở xung quanh mà bình thường mắt bạn không thể nào nhìn thấy được.

“Niềm vui Toán học” là cuốn sách số 1 về văn hóa Toán của Mỹ. Nó gợi mở các khái niệm, các ý tưởng, các câu hỏi về lịch sử toán học, các bài toán và những trò giải trí thú vị giúp người đọc hiểu hơn về bản chất và tầm ảnh hưởng của toán học trong cuộc sống. Mối quan hệ logic giữa toán học với những sự vật, hiện tượng xung quanh đôi khi rất bất ngờ:

“… Phô bày cơ thể con người là điều cấm kị của những người theo đạo Hồi, chính vì vậy, họ phải chuyển các hình thức nghệ thuật trong trang trí và chạm khảm sang thiết kế hình học, đây cũng là một hình thức nghệ thuật lát mặt phẳng. Kết quả là dã hình thành một mối quan hệ tự nhiên giữa nghệ thuật và toán học.

Sự phong phú của các họa tiết được ra miêu tả:

  • Sự đối xứng
  • Lát mặt phẳng, chiếu phản xạ, quay và chuyển dịch các hình hình học
  • Sự hài hòa giữa các hoạt tiết tối và sáng…

(Toán học và nghệ thuật của Hồi giáo)
Cuốn sách được phân chia theo các chủ đề khác nhau, được sắp xếp tự nhiên phù hợp với mọi đối tượng độc giả: từ những người có trình độ uyên thâm đến những người chỉ khám phá Toán học với mục đích giải trí.

“Niềm vui toán học” là kết quả của một quá trình dài nghiên cứu về Toán học của Theoni Pappas. Bà đã tốt nghiệp trường ĐH California tại Berkeley năm 1966 và nhận bằng Thạc sĩ tại trường ĐH Stanford năm 1967. Không chỉ có “Niềm vui toán học”, bà đã đúc kết kinh nghiệm của những năm làm giáo viên dạy toán, làm chuyên gia cố vấn toán học trong bộ sách toán 6 quyển của mình: “Sự kỳ diệu của toán học”, “Những cuộc phiêu lưu của Penrose – chú mèo ham học toán”, “Những cuộc phiêu lưu mới của Penrose – chú mèo ham học toán”, “Fractal Googol và những câu chuyện toán học khác”, Flexagon, Zillion và những ý tưởng toán học khác”. Trong đó, cuốn “Niềm vui toán học” đã được tái bản 20 lần tại Mỹ và được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới như: Nhật, Slovakia, Séc, Hàn Quốc, Trung Quốc, Tây Ban Nha….

Nguồn: Học viện STEAM sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *