Cung thiếu nhi Hà Nội

Học viện STEAM với Ngày Hội Khoa học Kỹ thuật dành cho thiếu nhi thủ đô lần thứ III năm 2017

Học viện STEAM với Ngày Hội Khoa học Kỹ thuật dành cho thiếu nhi thủ đô lần thứ III năm 2017

Thực hiện chương trình công tác năm 2017, Cung Thiếu nhi Hà nội tổ chức ngày hội “Khoa học kỹ thuật dành cho Thiếu nhi Thủ Đô” lần thứ III, năm 2017 cấp Thành phố với chủ đề “Giáo dục STEAM và hướng tới cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0”.

Hoạt động khai mạc Ngày hội Khoa học kỹ thuật

Đây là một trong những sân chơi đặc biệt bổ ích, lý thú, trí tuệ dành cho Thiếu nhi Thủ đô lứa tuổi Tiểu học và Trung học cơ sở nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của các em, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành những nhà khoa học trong tương lai.

NGÀY HỘI KHOA HỌC KỸ THUẬT DÀNH CHO THIẾU NHI THỦ ĐÔ LẦN THỨ III NĂM 2017 đã thu hút được gần 260 học sinh đến từ 18 trường Tiểu học và THCS trên địa bàn Thủ đô đăng ký tham gia.

Không khí Ngày hội Khoa học kỹ thuật
Không khí Ngày hội Khoa học kỹ thuật

Thời gian tổ chức: Được chia làm 2 ngày

Ngày 29/10/2017: Chấm thi vòng sơ khảo và chung khảo các sản phẩm dự thi phần mềm sáng tạo.

Ngày 5/11/2017(từ 8h00-16h30): Diễn ra 2 nội dung đó là: Giao lưu tọa đàm, trải nghiệm Stem và sân chơi khoa học kỹ thuật dành cho thiếu nhi Thủ đô.

Nội dung ngày hội năm nay được chia thành 3 nội dung:

Nội dung 1: Thi sản phẩm sáng tạo: Theo tiêu chí hướng tới giáo dục STEAM và cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0. Các em sẽ thiết kế, chế tạo, xây dựng mô hình, sản phẩm hoặc thiết kế phần mềm tin học bằng các ngôn ngữ lập trình mà em biết theo chủ đề “Sản phẩm hỗ trợ cuộc sống tiện lợi hơn”.

Nội dung đã diễn ra ngày 29/10/2017. Thu hút 41 sản phẩm (trong đó có 16 cá nhân và 25 nhóm) tham gia ở cả 2 lĩnh vực Phần mềm tin học và Sản phẩm sáng tạo khoa học. Kết quả Giải cá nhân: 2 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba; Giải nhóm: 2 giải nhất, 4 giải nhì và 8 giải ba.

Năm nay sản phẩm được hội đồng giám khảo đánh giá cao về chất lượng chuyên môn và ý tưởng sáng tạo của học sinh. Đặc biệt sản phẩm dàn phơi thông minh, Máy nghe nhạc bằng điều khiển từ xa, thủy bộ cơ, phần mềm giúp bạn học toán 6, robot đa năng, máy cho mèo ăn tự động,…

Nội dung 2: Giao lưu, tọa đàm và trải nghiệm STEAM với diễn giả khách mời Thạc sĩ Nguyễn Anh Quân – Giám đốc American Stem.

Nội dung 3: Sân chơi khoa học kỹ thuật

Trong ngày hội, các em có thể tiếp cận và trải nghiệm thông qua các hoạt động vui chơi sáng tạo ở nhiều lĩnh vực như: Công nghệ thông tin (với chủ đề Công nghệ thông tin với thiếu nhi, Internet of thing, Cách mạng 4.0); Tự động hóa với Robot ; Mô hình máy bay (Với nội dung bay mô phỏng trên máy tính, tự tay lắp ráp và sáng chế máy bay hoặc tên lửa đơn giản); Sáng tạo cùng vật liệu tái chế (Sáng chế máy thổi bong bóng có động cơ); Thí nghiệm khoa học vui (Tự tay làm các thí nghiệm như: bảy sắc cầu vồng, trò chơi câu đá,…); Chế tạo điện tử (Sáng chế bọ cánh bằng động cơ rung), Cách mạng kỹ thuật số và cuộc sống (Bằng các công nghệ hiện đại, trại sẽ giới thiệu tới thiếu nhi các mô hình công nghệ 3D gồm kính thực tế ảo và máy in 3D. Giới thiệu về công nghệ Ardunio);

Trại hoạt động kỹ năng (tự tay làm sản phẩm đồ mộc) …

Bên cạnh đó các em cũng được tranh tài, trải nghiệm, sáng tạo, giao lưu và học hỏi lẫn nhau trong các nội dung có liên quan đến khoa học, công nghệ, đặc biệt là những ứng dụng công nghệ thông tin đồng thời được tham gia nhiều hoạt động kỹ năng sôi nổi, phát huy tính sáng tạo và khả năng tương tác làm việc nhóm.

Đáng chú ý, đoàn học sinh của Học viện STEAM đã tích cực tham gia với số lượng rất đông đảo (15 bạn nhỏ) và 03 nhóm dự thi, chiếm số lượng lớn nhất thí sinh tham gia. Không những vậy, các bạn nhỏ của Học viện STEAM cũng đã xuất sắc giành được những thứ hạng cao trong Nội dung 1 (Phần mềm sáng tạo) và Nội dung 3 (Trải nghiệm sân chơi Khoa học Kỹ thuật). Trong đó, kết quả như sau:

  • Nội dung 1: 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì
  • Nội dung 3: 04 Giải A ở các lĩnh vực

Một số hình ảnh tại ngày hội:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *