STEAM Academy

Trường Tiểu học Thụy Phương – Bắc Từ Liêm, Hà Nội: Cô giáo tâm huyết và học trò tài năng cùng tạo dấu ấn tại sân chơi Khoa học Công nghệ Thành phố

Nhằm tìm kiếm những tài năng công nghệ nhí có đủ kiến thức, kỹ năng công nghệ thông tin, kiến thức về khoa học công nghệ và năng lực sáng tạo, Thành Đoàn Hà Nội đã phối hợp cùng Cung Thiếu nhi tổ chức cuộc thi “Em yêu khoa học – Tài năng công nghệ nhí” cấp Thành phố năm 2021 với chủ đề “Ứng dụng công nghệ trong học tập và giải trí”.

Hơn 300 thiếu nhi tài năng, yêu thích lĩnh vực khoa học công nghệ đến từ 22 trường Tiểu học, THCS trên địa bàn Thủ đô đăng ký tham gia. Cuộc thi được chia thành 2 bảng thi: Bảng A (Khối Tiểu học) và Bảng B (Khối THCS). Các thí sinh tham gia với các nội dung: Giới thiệu đội chơi với chủ đề “Chúng em là những tài năng công nghệ nhí”, Rung chuông vàng với chủ đề “Khoa học – Công nghệ” và lập trình điều khiển Robot. Dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang hết sức phức tạp, nhưng bằng nỗ lực và nhiệt huyết đem đến cho học sinh Thủ đô sân chơi bổ ích, Ban tổ chức đã rất cố gắng để tổ chức thành công sự kiện này theo hình thức trực tuyến (online).

Trải qua 2 vòng tranh tài vô cùng căng thẳng và kịch tính, cuộc thi “Em yêu khoa học – Tài năng công nghệ nhí” cấp Thành phố năm 2021 với chủ đề “Ứng dụng công nghệ trong học tập và giải trí” đã phát hiện rất nhiều tài năng công nghệ. Dù là lần đầu tiên tham dự, Trường Tiểu học Thụy Phương – Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã cho thấy hiệu quả của định hướng giáo dục cũng như các hoạt động giáo dục mà nhà trường đã và đang triển khai tới toàn thể học sinh trong trường. Đến với sân chơi này, dưới sự hướng dẫn của cô giáo Nguyễn Thùy Liên, đội tuyển Trường Tiểu học Thụy Phương đã xuất sắc giành trọn cả 3 vị trí cao nhất ở hạng mục Rung chuông vàng (01 giải Nhất, 01 giải Nhì và 01 giải Ba), lập kỉ lục với 3 trên 6 em góp mặt ở câu hỏi quyết định cuối cùng (Câu hỏi Rung chuông vàng, và đã giành quyền trả lời đúng 4 trên 5 câu để thắng tuyệt đối). Bên cạnh đó, ở hạng mục lập trình điều khiển Robot, dù là môn học mới được nhà trường lần đầu đưa vào trong chương trình ngoại khóa trong năm học 2020-2021 nhưng với sự nỗ lực cố gắng, các em học sinh trong CLB STEAM Robotics của Trường đã xuất sắc giành vị trí Á quân, vượt qua các đơn vị có nhiều kinh nghiệm ở bộ môn này như hệ thống giáo dục Đoàn Thị Điểm, tiểu học Bà Triệu, tiểu học Tây Sơn… Với kết quả này, Trường Tiểu học Thụy Phương lọt Top 3 ngôi trường có thành tích cao nhất tại cuộc thi. Kết quả này đã phản ánh phần nào cho những nỗ lực và tinh thần của cô trò nhà trường. Dù không thể học tập trực tiếp do ảnh hưởng của dịch Covid-19, và cũng là bộ môn mới được tiếp cận, nhưng với kết quả này, cô và trò Nhà trường để thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ và tài năng của mình ở một sân chơi cấp Thành phố. Đây cũng là những tín hiệu tích cực cho những tâm huyết giáo dục của Nhà trường dành cho các con học sinh của mình.

Điều đặc biệt trong suốt hành trình của các em học sinh Trường Tiểu học Thụy Phương đó chính là sự hỗ trợ hết sức tuyệt vời của một cô giáo vô cùng tâm huyết – cô giáo Nguyễn Thùy Liên, chủ nhiệm lớp 1A2 Trường Tiểu học Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Dù chỉ là một giáo viên cơ bản và lĩnh vực này không hoàn toàn là thế mạnh chuyên môn chính của cô, nhưng với sự nhiệt huyết dành cho học trò, niềm đam mê khoa học công nghệ đã và đang thôi thúc cô đem đến nhiều trải nghiệm thật tuyệt vời tới các con học sinh. Chính cô là người truyền lửa cảm hứng để giúp các em học sinh Trường Tiểu học Thụy Phương đến với cuộc thi STEAM Robotics MakeX 2020 và giành giải Ba chung cuộc ngay trong lần đầu tham dự. Và năm nay, cô lại tiếp tục dẫn dắt các em học sinh gặt hái được những thành quả vô cùng ngọt ngào này khi giành trọn 3 hạng mục giải của phần thi Rung chuông vàng, 1 giải Nhì phần thi lập trình điều khiển Robot. Qua đó, giúp Nhà trường nằm trong Top 3 ngôi trường có thành tích cao nhất tại cuộc thi này. Dù phải dành rất nhiều thời gian để giảng dạy cho các bạn nhỏ lớp 1, nhưng cô giáo Thùy Liên vẫn cố gắng dành chút thời gian còn lại để hướng dẫn, đào tạo các bạn học sinh trong đội tuyển Nhà trường tham dự cuộc thi này. Được biết, cô giáo Nguyễn Thùy Liên cũng vừa đạt giải Nhì giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo lần thứ V với phần trình bày vô cùng thuyết phục hội đồng giám khảo về những sáng kiến, kinh nghiệm của mình trong việc thúc đẩy, lan tỏa khoa học – công nghệ trong các hoạt động giáo dục, đào tạo tới cộng đồng xã hội. Đây cũng có thể coi như là những ghi nhận của ngành giáo dục về những cống hiến của cô dành cho các thế hệ học sinh thân yêu.

Nhân dịp 39 năm kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2021), Học viện STEAM xin gửi lời chúc tới toàn thể các thầy cô giáo Trường Tiểu học Thụy Phương lời chúc sức khỏe và gặt hái được nhiều thành công trong sự nhiệp trồng người. Học viện STEAM cũng xin gửi tới riêng cá nhân Cô giáo Nguyễn Thùy Liên những chúc tốt đẹp nhất, chúc cô luôn mãi là nguồn cảm hứng để dẫn dắt các thế hệ học sinh đạt được nhiều thành tích tuyệt vời cũng như truyền lửa tới các đồng nghiệp trong và ngoài trường đối với lĩnh vực khoa học công nghệ trong giáo dục.

Hãy cùng nhìn lại những khoảnh khắc và thành tích của cô trò “Biệt đội công nghệ nhí” tới từ Trường Tiểu học Thụy Phương trong cuộc thì vừa rồi trong những tấm hình dưới đây:

Cô giáo Nguyễn Thùy Liên – Người giáo viên tâm huyết luôn đồng hành cùng các con học sinh trong các kì cuộc thi của Nhà trường
Cô giáo Nguyễn Thùy Liên – Người giáo viên tâm huyết luôn đồng hành cùng các con học sinh trong các kì cuộc thi của Nhà trường

Nguồn: Học viện STEAM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *