Ngày hội tài năng trẻ CNTT Việt Nam 2018 đang diễn ra tại Hà Nội

Ngày hội tài năng trẻ CNTT Việt Nam 2018 với sự kiện Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC Asia Hà Nội 2018 do Bộ Giáo dục & Đào tạo, Hội Tin học Việt Nam, Hội sinh viên Việt Nam tổ chức từ 27-30/11/2018 tại Học viện Bưu chính Viễn thông Hà Nội.

Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam (OLP) là sáng kiến của Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và Bộ giáo dục và Đào tạo nhằm động viên phong trào học tập tin học và khuyến khích các tài năng tin học trẻ.

Bắt đầu từ năm 1992, Kỳ thi đã được tổ chức định kỳ hàng năm với sự tham gia của đông đảo sinh viên các trường Đại học và Cao đẳng trong cả nước. Từ năm 2005, sau những năm thử nghiệm với tiêu chuẩn thi lập trình quốc tế ACM/ICPC cho quy trình chấm thi và thi trực tuyến cho khối thi tập thể ”lều chõng”, từ năm 2006 Việt Nam chính thức được chấp thuận tổ chức Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC (ACM International Collegiate Programming Contest) Khu vực Châu Á.

Từ năm 2007, Olympic Tin học sinh viên Việt Nam đã kết nối tổ chức cùng thời điểm với Kỳ thi ACM/ICPC thành một Hội thi tin học cho sinh viên Việt Nam và Khu vực Châu Á. Quy mô và phạm vi của Kỳ thi mở rộng theo quy định chung của Chính Phủ và bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố đăng cai.

Ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, trao cờ tặng BTC
Ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, trao cờ tặng BTC

Hội Tin học Việt Nam là tổ chức phi Chính phủ, phi lợi nhuận, tự trang trải chi phí cho mọi hoạt động. Trên 26 năm Olympic Tin học Sinh viên phát triển và thành công phần lớn nhờ có sự tài trợ, hỗ trợ rất quan trọng của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp. Phong trào Olympic vì sự nghiệp đào tạo tài năng trẻ đã mang lại hiệu quả cho đào tạo, sáng tạo và tạo cơ hội cho tài năng trẻ CNTT tự tin hội nhập và phát triển.

Cuộc thi OLP’18 và ACM/ICPC Asia Hà Nội tụ hội gần 1000 sinh viên CNTT ưu tú từ các trường Đại học và Cao đẳng cả nước kết nối với trên 20 đội tuyển từ Châu Á. Từ năm 2006, với mục tiêu duy trì vị trí Việt Nam tại kỳ thi ACM/ICPC toàn cầu, sinh viên Việt Nam đã liên tục vượt qua vòng loại Châu Á để luôn có đội tuyển trong Top 100 đại học danh giá nhất tham dự Chung kết ACM/ICPC toàn cầu.

Năm 2018 với 2 đại diện Việt Nam tham gia Chung kết ACM/ICPC toàn cầu tại Bắc Kinh Trung Quốc, đội tuyển Đại học Công nghệ Hà Nội lần đầu đưa Việt Nam có hạng 14/142. Qua OLP-ACM các sinh viên xuất sắc đã là những thành viên đang làm việc và thực tập với các nhà tuyển dụng lớn như: Google, Facebook, Microsoft, Trecent, VNPT, FPT, VNG … và các Start Up công nghệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *