Điều ít biết về cuộc thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế IMSO

Vừa qua, đoàn học sinh Việt Nam đã đạt thành tích xuất sắc nhất trong lịch sử các kì thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế (IMSO) tại Trung Quốc. Năm 2019, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức IMSO, tuy nhiên ít người biết đến cuộc thi này.

Làm bài thi hoàn toàn bằng tiếng Anh

IMSO (International Mathematics and Science Olympiad) là cuộc thi Toán và Khoa học bằng tiếng Anh thường niên dành cho học sinh phổ thông ở lứa tuổi từ dưới 13 trên toàn thế giới với mục tiêu giúp học sinh tiểu học phát triển khả năng cao nhất về Toán và Khoa học.

Cuộc thi được tổ chức nhằm thiết lập môi trường học thuật và phát huy sự sáng tạo, phát triển nghiên cứu và tiến bộ học thuật, thiết lập mạng lưới hợp tác với các tổ chức giáo dục quốc tế để phát triển việc giảng dạy và học tập môn Toán và Khoa học và tăng cường cơ hội trao đổi văn hóa giữa học sinh và giáo viên trên toàn thế giới.

IMSO do một Ủy ban Olympic Toán phối hợp với Bộ Giáo dục quốc gia đăng cai tổ chức, dành cho học sinh lứa tuổi U-13. Mỗi nước đăng cai phải bỏ toàn bộ kinh phí để tài trợ cho ít nhất 12 thí sinh chính thức và các trưởng phó đoàn của mỗi quốc gia tham dự.

Học sinh thi Toán phải trải qua 3 phần thi: Trắc nghiệm viết đáp số (25 bài/60 phút, mỗi câu đúng 1 điểm); Tự luận (13 bài/90 phút, mỗi câu đúng tối đa 3 điểm) và Khám phá (6 bài/120 phút, mỗi bài đúng tối đa 6 điểm). Học sinh thi Khoa học dự thi 2 phần: Lý thuyết và Thực hành với 3 môn Vật lý, Sinh học và Hóa học.

Học sinh Việt Nam làm bài thi tại IMSO
Học sinh Việt Nam làm bài thi tại IMSO

Dựa trên các tiêu chí Ban tổ chức nước đăng cai phải lo kinh phí thi khoảng 2 triệu USD; thí sinh dự thi đại diện cho đội tuyển quốc gia, chất lượng và độ khó của đề thi cũng như cách chấm và trao giải đã tạo nên thương hiệu IMSO là một trong những cuộc thi Olympic Toán danh giá thế giới dành cho lứa tuổi từ 13 trở xuống.

Nếu như cuộc thi số 1 về Olympic Toán là IMO dành cho học sinh THPT, thí sinh được dịch và làm bài bằng ngôn ngữ bản địa thì học sinh thi IMSO phải tự đọc đề và làm bài thi bằng tiếng Anh. Trong 14 lần tổ chức IMSO, chưa có học sinh nào đạt điểm tuyệt đối. Trong khi đó có hơn 200 học sinh IMO đạt điểm tuyệt đối.

Đội tuyển Việt Nam lập nhiều kỉ lục

Việt Nam tham dự không chính thức IMSO lần đầu với tư cách khách mời vào năm 2003. Khi đó trưởng đoàn là ông Phạm Xuân Tiến dẫn 4 học sinh khối lớp 5 của Hà Nội tham dự kỳ thi IMSO lần thứ nhất với kết quả hai huy chương vàng, một huy chương bạc và một huy chương đồng.

Từ năm 2014, Việt Nam chính thức tham dự IMSO và đã tạo ra nhiều kỷ lục. Năm 2015, học sinh Việt Nam đã giành được 3 HCV, 11 HCB và 19 HCĐ trong lần đầu tiên góp mặt.

Với 7 HCV (trên tổng số 21 HCV), 2 HCB và 3 HCĐ trong kỳ thi IMSO 2016, Việt Nam không chỉ đứng đầu kỳ thi này trên 22 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự mà còn xác lập kỷ lục giành số huy chương vàng môn Toán nhiều nhất trong 14 lần IMSO.

Năm 2018, học sinh Việt Nam tiếp tục lập được kỉ lục mới với thành tích cao nhất trong lịch sử dự thi IMSO với 8HCV, 10 HCB và 5 HCĐ, cả 23 thí sinh dự thi đều đoạt giải.

Ông Lê Ngọc Quang- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhận cờ đăng cai Kỳ thi Olympic Toán & Khoa học Quốc tế 2019.
Ông Lê Ngọc Quang- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhận cờ đăng cai Kỳ thi Olympic Toán & Khoa học Quốc tế 2019.

Thí sinh Trần Xuân Bách đại diện cho 3 trường dự 3 kỳ thi IMSO với nhiều huy chương nhất: Huy chương vàng Toán IMSO 2015 khi là học sinh lớp 5 trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm; Huy chương bạc Khoa hoc IMSO 2016 khi là học sinh lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam; Huy chương bạc Khoa học IMSO 2017 khi là học sinh lớp 7 trường Ngôi Sao Hà Nội.

Thí sinh Phạm Việt Hưng là một trong 16 học sinh trong lịch sử 14 lần tổ chức IMSO dự 2 kỳ thi IMSO Toán và IMSO Khoa học với thành tích cùng đoạt hai huy chương vàng.

Thí sinh Hoàng Ngọc Bảo Khuê vào Top học sinh xuất sắc đoạt thành tích kép khi vừa được huy chương vàng Toán IMSO 2017 vừa được giải đặc biệt cho thành tích đứng đầu phần thi Khám phá.

Người có tỷ lệ được chọn nhiều bài thi nhất là một thầy giáo Việt Nam với 18 trong tổng số 20 bài của Việt Nam được lựa chọn trong 4 kỳ thi IMSO từ năm 2014 đến năm 2017.

Năm 2018, Nguyễn Đình Kiên là học sinh đoạt huy chương vàng và giành giải Championship in Mathematics Theory cho thí sinh có phần thi lý thuyết xuất sắc

Nguồn: Tổng hợp

#STEAM #STEM #STEAMEducation
#GiáoDụcSTEAM #STEAMAcademy
#HọcViệnSTEAM #

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *